-Titi, Cá Sửu ở miền Tây và có nhiều ở Biển Hồ(CPC) bạn ạ. Người ta làm làm mắm dạng khô nguyên con. Khi ăn cắt miếng chưng cách thủy với thịt heo, hành gừng tiêu ớt, chẹp chẹp...
-Chị Ba và Bumble bee, Nếu các bạn ăn được mắm mà chưa biết và chưa ăn mắm cá Sửu thì hơi thiệt thòi đấy. Làm mắm chưng như tô mắm trong hình, chưng với trứng hay làm cơm chiên cá mặn đều ngon.
-Dathb, Tự nhiên thèm, trong máy có tấm hình sẵn đua lên vậy. Nhớ món "Hàm dĩ" mắm cá Sửu ở tiệm cơm Chí Thành ở Vĩnh Long, quán ruột của bạn mỗi lần đi ngang.
-Việt, Cơm đứng với phở, còn cơm nguội bộ tính ví là "vợ già" đó hả? He he... Không được đâu, không nịnh mấy bà thị xã làm sao có mắm ngon mà ăn cơm nguội đây. Nói nhỏ, bà thị xã nhà tui cũng thích và rất hay chưng khô mắm cá Sửu.
Khô cá Sủ hoặc Sửu là loại cá mắm người Tàu cực thích và quý!Loại khô mắm này có nguồn gốc tận Biển Hồ(CPC).Các tiệm cơm Tàu có món khô cá SỦ chiên ,miếng cá chỉ bằng bốn đốt ngón tay,vắt một ít chanh,cho một ít đường ,một ít gừng thái sợi là có thể ăn cơm no xong bữa vì mỗi miếng cơm chỉ cần một tí mắm bằng đầu đũa.Cầu kì chút là chưng với thịt nạc như hình của AD hoặc Hầm dĩ.Món Hầm dĩ tôi học mót được ở quán Chí Thành (Vĩnh Long)sau một lần giả vờ đi toa lét.Thịt bằm ,mắm một miếng nhỏ bằng hai đốt ngón tay xé nhỏ,tiêu xay,bột ngọt,đập 2 quả trứng,không có muối,trộn đều(tôi thấy họ bóp nhiễn bằng tay)cho vào hấp cùng gừng xắt sợi bỏ trên mặt.Khi họ bê lên thấy trên dĩa có ít dầu mè,ít hắc xì dầu.Ăn tốn cơm lắm.Tôi đã làm thử nhưng không ngon bằng họ (chắc còn bí kíp gì nữa mà mình không thấy?)Sau này ăn ở các quán Tàu tại SG,nhưng ngon nhất vẫn là quán Chí Thành ở VL.Nghe nói bây giờ bớt ngon đi rồi.Có lẽ do nâng cấp nhà hàng và vì lí do lợi nhuận chăng?
-Út 9, HN thì làm sao có thứ mắm này được Út. Và hiếm ai biết cũng đúng thôi vì người HN chỉ có mắm tôm, mắm tép, chỉ dùng để chấm chứ không có mắm làm món ăn như m. Nam bạn ơi.
-Dathb, Học lóm làm được Hầm dĩ rồi ư? Rài! Chừng nào có dịp ngang Vĩnh Long phải ghé lại Chí Thành, còn nhớ cả đùi ếch và canh xà lách soong thịt bằm ở đó nữa. Thực ra ở nhà cũng có nấu hầm dĩ nhưng khg so được với Chí Thành vì ăn ở đó rồi là nhớ, khác lắm. Với tôi, Khô mắm chưng với thịt heo bằm, hành củ tím và nhiều gừng vẫn là món hấp dẫn hơn cả, ăn hoài.
-Dã Quỳ, Mắm ruốc xào với thịt ba rọi, hái thêm mấy trái đậu rồng trong vườn nhà là bắt hơn nữa. Còn mắm cá Sửu chắc để khi nào về chơi hay có ai qua mang theo cũng được.
Pạn nào ở Hà Nội, thích ăn cá này xin liên hệ điểm bán đặc sản Vũng Tàu, Phú Quốc Cá sủ một nắng sạch còn gọi là cá hồng mỹ, cá sửu khô tại Hà Nội - Liên hệ: 0989.5555.91 - Ms. Nga ạ
Anh co com nguoi chua?
Trả lờiXóaPhai gui qua ben chang???
Troi . Them chi cai mon kho tim vay troi . Gio nay muon an biet tim dau ra . Hic
Trả lờiXóamon nay la hao com lam day
Trả lờiXóachưa ăn qua món này lần nào :)
Trả lờiXóathèm quá nên ráng kiếm về ăn
Trả lờiXóakiếm đuợc nhớ hú hí nhé hê hê
-Út 9,
Trả lờiXóaCơm nguội thì luôn sẵn. Bạn Út gởi mắm qua đi.
-Trăng Quê,
Trả lờiXóaLục lọi trong kho thấy được tấm hình tô mắm cá Sửu mới chưng xong với ớt và gừng còn thèm ác nữa.
-Giang 738,
Trả lờiXóaChỉ cần thêm ít dưa leo, không cần kêu thêm gì nữa, hao cơm và thèm trà đá, he he...
-Sông,
Trả lờiXóaChưa ăn thật sao?
Thật muộn màng vì đây là một trong mấy thứ mắm ngon đầu bảng đó.
Bữa nào rảnh nói chỉ mần ăn chơi.
-Guy,
Trả lờiXóaỞ nhà thường có sẵn khô mắm mà, vì ghiền thứ mắm này hồi nào giờ.
Có người chưa biết thứ mắm ngon này, để bữa nào về sẽ hú hý nhé.
ca Suu trong nhu nao , anh?
Trả lờiXóaEm chưa bao giờ ăn món này nên không biết thèm.
Trả lờiXóatruoc chua duoc an, gio lai cang khong. Chuc an, chua them bac Do oi !
Trả lờiXóaMón này nhìn là đã thèm rỏ dãi rồi,đưa lên làm chi vậy?Qủa dưa leo,một ít rau sống là hết nồi cơm rồi.
Trả lờiXóaAha, có ngừ mới đi hơn tháng đã thèm mắm kìa... vậy sao giừ đòi ở bển luôn được ta???
Trả lờiXóaĐúng là món ngon, vị mặn của mắm... vị cay của ớt... và mùi thơm của tiêu và gừng... ặc... nuốt nước miếng... :)
Món này ăn với cơm nguội là nhất, đỡ phải ăn Phở.
Trả lờiXóa-Titi,
Trả lờiXóaCá Sửu ở miền Tây và có nhiều ở Biển Hồ(CPC) bạn ạ. Người ta làm làm mắm dạng khô nguyên con. Khi ăn cắt miếng chưng cách thủy với thịt heo, hành gừng tiêu ớt, chẹp chẹp...
-Chị Ba và Bumble bee,
Trả lờiXóaNếu các bạn ăn được mắm mà chưa biết và chưa ăn mắm cá Sửu thì hơi thiệt thòi đấy.
Làm mắm chưng như tô mắm trong hình, chưng với trứng hay làm cơm chiên cá mặn đều ngon.
-Dathb,
Trả lờiXóaTự nhiên thèm, trong máy có tấm hình sẵn đua lên vậy.
Nhớ món "Hàm dĩ" mắm cá Sửu ở tiệm cơm Chí Thành ở Vĩnh Long, quán ruột của bạn mỗi lần đi ngang.
-Kien Con,
Trả lờiXóaLà nhớ vậy thôi chớ Sáu Bảnh ăn uống kiểu nào cũng ngon lành hết đó bạn KC, he he...
-Việt,
Trả lờiXóaCơm đứng với phở, còn cơm nguội bộ tính ví là "vợ già" đó hả? He he... Không được đâu, không nịnh mấy bà thị xã làm sao có mắm ngon mà ăn cơm nguội đây.
Nói nhỏ, bà thị xã nhà tui cũng thích và rất hay chưng khô mắm cá Sửu.
AnhDO ơi,em đã kiếm khắp HN mà hổng ai biết món ni. Ăn đỡ mắm khác đi cho đỡ nhớ quê nhà
Trả lờiXóaTâm trạng của người đi xa, không thèm gì, chỉ thèm mắm, đủ loại mắm Việt mình há bác
Trả lờiXóaKhô cá Sủ hoặc Sửu là loại cá mắm người Tàu cực thích và quý!Loại khô mắm này có nguồn gốc tận Biển Hồ(CPC).Các tiệm cơm Tàu có món khô cá SỦ chiên ,miếng cá chỉ bằng bốn đốt ngón tay,vắt một ít chanh,cho một ít đường ,một ít gừng thái sợi là có thể ăn cơm no xong bữa vì mỗi miếng cơm chỉ cần một tí mắm bằng đầu đũa.Cầu kì chút là chưng với thịt nạc như hình của AD hoặc Hầm dĩ.Món Hầm dĩ tôi học mót được ở quán Chí Thành (Vĩnh Long)sau một lần giả vờ đi toa lét.Thịt bằm ,mắm một miếng nhỏ bằng hai đốt ngón tay xé nhỏ,tiêu xay,bột ngọt,đập 2 quả trứng,không có muối,trộn đều(tôi thấy họ bóp nhiễn bằng tay)cho vào hấp cùng gừng xắt sợi bỏ trên mặt.Khi họ bê lên thấy trên dĩa có ít dầu mè,ít hắc xì dầu.Ăn tốn cơm lắm.Tôi đã làm thử nhưng không ngon bằng họ (chắc còn bí kíp gì nữa mà mình không thấy?)Sau này ăn ở các quán Tàu tại SG,nhưng ngon nhất vẫn là quán Chí Thành ở VL.Nghe nói bây giờ bớt ngon đi rồi.Có lẽ do nâng cấp nhà hàng và vì lí do lợi nhuận chăng?
Trả lờiXóa-Út 9,
Trả lờiXóaHN thì làm sao có thứ mắm này được Út. Và hiếm ai biết cũng đúng thôi vì người HN chỉ có mắm tôm, mắm tép, chỉ dùng để chấm chứ không có mắm làm món ăn như m. Nam bạn ơi.
-Moon,
Trả lờiXóaĐúng vậy đó bạn Moon. Gia đình bên này bữa nào nấu mắm cũng đắt hết đó. Có điều nấu mắm ở đây rất phiền tới xóm giềng người ta.
-Dathb,
Trả lờiXóaHọc lóm làm được Hầm dĩ rồi ư? Rài!
Chừng nào có dịp ngang Vĩnh Long phải ghé lại Chí Thành, còn nhớ cả đùi ếch và canh xà lách soong thịt bằm ở đó nữa.
Thực ra ở nhà cũng có nấu hầm dĩ nhưng khg so được với Chí Thành vì ăn ở đó rồi là nhớ, khác lắm. Với tôi, Khô mắm chưng với thịt heo bằm, hành củ tím và nhiều gừng vẫn là món hấp dẫn hơn cả, ăn hoài.
Chưa ăn món này bao giờ lun nên hổng biết á. Chứ nếu biết, dám đi lục tung mấy cái chợ ở đây tìm về lắ mà ..hi hi hi
Trả lờiXóaMà bác Đỗ ơi, DQ có mắm ruốc chưng thịt ba rọi nè, ăn hông? Cắt trái dưa leo ra chấm là ăn hết mấy tô cơm lun á :) :)
-Dã Quỳ,
Trả lờiXóaMắm ruốc xào với thịt ba rọi, hái thêm mấy trái đậu rồng trong vườn nhà là bắt hơn nữa. Còn mắm cá Sửu chắc để khi nào về chơi hay có ai qua mang theo cũng được.
Pạn nào ở Hà Nội, thích ăn cá này xin liên hệ điểm bán đặc sản Vũng Tàu, Phú Quốc Cá sủ một nắng sạch còn gọi là cá hồng mỹ, cá sửu khô tại Hà Nội - Liên hệ: 0989.5555.91 - Ms. Nga ạ
Trả lờiXóaKhô mắm cá Sủ ngoài đó chắc ít người biết phải không bạn. Ở SG có bạn đi chơi Cambodia, thế nào cũng nhờ mua về khô mắm cá Sủ.
Xóa