Ngày Tết, nhà nhà sẽ làm nhiều món ăn ngon, tuy nhiên những món ăn ngày Tết thường có nhiều chất béo, lại dễ đụng hàng ở nhà bè bạn sẽ làm cho người ta mau ngán đồ ăn. Có một món ăn giản đơn không nằm trong thực đơn của những ngày Tết, chắc là sẽ được ưa thích lại dễ làm, và làm nhanh nữa. Là món Ốc nướng tiêu, một món ăn chơi ruột của đất Cần Thơ sông nước.
Hai kí lô ốc Lác hoặc ốc Bưu, lựa thứ sậm màu, bự con một chút, và phải đều con nữa cho đẹp đội hình. Tất nhiên khi làm món phải ngâm trước trong nước gạo hoặc rọng qua đêm để làm sạch hết nhớt trong con ốc.
Người ta mang luộc sơ để lấy ra mấy cái "mày" ốc (và để húp thử thứ nước luộc ấy coi người đời người ta nói "lạt như nước ốc" là sao(!). Nếu sợ ốc lạt, tốt nhất là nướng sơ bề mặt để lấy cái "mày" ra khỏi con ốc.
Nấu lên một hỗn hợp của nước lạnh, nước tương, hành tía, tỏi bằm nhuyễn, dầu mè, dầu hào, và bột gia vị. Thêm chút muối cho đậm đà tình quê, chút đường đúng kiểu miền Nam ưa ngọt và đương nhiên phải có tiêu xay. Tất cả được nấu lên để làm một thứ nước sốt dùng cho món Ốc nướng tiêu.
Nước sốt này vừa đủ ngọt, đủ mặn, đủ béo và một tí sắc màu rồi chế vô con ốc đã hả miệng. Nhớ thêm là đám ốc Bưu kia sẽ luôn phải đặt ngửa từ hồi chế món ăn tới khi mọi người ăn uống xong dọn dẹp. Bỏ thêm một hai hạt tiêu sọ hoặc tiêu xanh lên mặt cho hấp dẫn.
Xếp mớ ốc có nước gia vị đó trên vỉ rồi mang nướng trên than củi. Chú ý kẻo nước gia vị khô hết là hết ngon, nên nướng vừa lửa, châm thêm nước sốt cho ngấm, và khi nước trong con ốc xắt lại, tỏa hơi thơm là vừa ăn. Chuẩn bị thêm miếng gừng xắt và rau Răm ăn kèm, còn ai đó thích thêm vô mấy thứ rau thơm, thêm chút muối tiêu chanh nữa thì tùy khẩu vị.
Nhớ là khi thưởng thức ốc nướng tiêu phải húp theo miếng nước sốt đậm đà trong vỏ con ốc ấy mới đúng kiểu. Cắn thêm hạt tiêu xanh, miếng ốc giòn thơm, nước sốt dịu cay và hăng nồng hương tiêu, nhớ đời.
Ốc chín tới để hai phần cho các cô các chị và các cháu xì xụp, một phần mang ra đãi bạn nhậu, vừa bắt mồi, tốn rượu vừa bớt phần ngán ngẩm mấy thứ đồ ăn ngày Tết.
Một lần được thưởng thức món ốc lạ miệng, ngon lành, nên hỏi thăm, được người ta chỉ cho cách làm vậy, chớ người viết hổng biết làm.
Hai kí lô ốc Lác hoặc ốc Bưu, lựa thứ sậm màu, bự con một chút, và phải đều con nữa cho đẹp đội hình. Tất nhiên khi làm món phải ngâm trước trong nước gạo hoặc rọng qua đêm để làm sạch hết nhớt trong con ốc.
Người ta mang luộc sơ để lấy ra mấy cái "mày" ốc (và để húp thử thứ nước luộc ấy coi người đời người ta nói "lạt như nước ốc" là sao(!). Nếu sợ ốc lạt, tốt nhất là nướng sơ bề mặt để lấy cái "mày" ra khỏi con ốc.
Nấu lên một hỗn hợp của nước lạnh, nước tương, hành tía, tỏi bằm nhuyễn, dầu mè, dầu hào, và bột gia vị. Thêm chút muối cho đậm đà tình quê, chút đường đúng kiểu miền Nam ưa ngọt và đương nhiên phải có tiêu xay. Tất cả được nấu lên để làm một thứ nước sốt dùng cho món Ốc nướng tiêu.
Nước sốt này vừa đủ ngọt, đủ mặn, đủ béo và một tí sắc màu rồi chế vô con ốc đã hả miệng. Nhớ thêm là đám ốc Bưu kia sẽ luôn phải đặt ngửa từ hồi chế món ăn tới khi mọi người ăn uống xong dọn dẹp. Bỏ thêm một hai hạt tiêu sọ hoặc tiêu xanh lên mặt cho hấp dẫn.
Xếp mớ ốc có nước gia vị đó trên vỉ rồi mang nướng trên than củi. Chú ý kẻo nước gia vị khô hết là hết ngon, nên nướng vừa lửa, châm thêm nước sốt cho ngấm, và khi nước trong con ốc xắt lại, tỏa hơi thơm là vừa ăn. Chuẩn bị thêm miếng gừng xắt và rau Răm ăn kèm, còn ai đó thích thêm vô mấy thứ rau thơm, thêm chút muối tiêu chanh nữa thì tùy khẩu vị.
Nhớ là khi thưởng thức ốc nướng tiêu phải húp theo miếng nước sốt đậm đà trong vỏ con ốc ấy mới đúng kiểu. Cắn thêm hạt tiêu xanh, miếng ốc giòn thơm, nước sốt dịu cay và hăng nồng hương tiêu, nhớ đời.
Một lần được thưởng thức món ốc lạ miệng, ngon lành, nên hỏi thăm, được người ta chỉ cho cách làm vậy, chớ người viết hổng biết làm.
Và ai đó có dịp đi ngang hay tới chơi thành phố miền quê Cần Thơ, kiếm giờ ghé cù lao Cái Khế, ngồi lặng yên bên bờ ngắm sông nước lững lờ, ngắm ghe thuyền ngang dọc rồi thưởng thức món Ốc nướng tiêu cùng con cá con tôm ở nơi này, là sẽ biết yêu đất Tây Đô, biết yêu câu hát Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời.
Bên cù lao Cái Khế. |
chết rồi nha
Trả lờiXóachết vì con ốc nha
bac ác quá nha
Mấy món này chỉ biết dòm và thèm thôi chớ ở cái xứ này kiếm đâu ra được con ốc bưu, ốc lác tươi giờ?
Trả lờiXóaEm xếp hàng dòm theo chị Cap!
Trả lờiXóangười ta chỉ anh cách làm mà anh tả lại, thiệt, em hông phải dân ghiền ăn ốc, mà còn thèm chảy nước miếng nữa... phục anh luôn!
Trả lờiXóaCông nhận miền Tây nhiều món ác, nhất là cái món ốc bưu nướng tiêu đặc sản này, bác nhắc làm nhớ và thèm dễ sợ. Moon chưa được ăn chổ bác nói, chỉ mới ăn ở mấy quán ngay trung tâm Cần Thơ, mà đã thấy ngon, nếu được ăn đúng chổ, chắc sung sướng nhớ đời luôn quá.
Trả lờiXóanhìn óc mà chảy nước miềng... tìm vài chai beers nữa là đời còn gì bằng
Trả lờiXóaNgon qa! Khi nao em phai thu lam moi dc :-D
Trả lờiXóaa.Do, a. lam em nho hoi xua o VN truoc nha co ba ban oc...moi lan mua la ba hay dap cai dit con oc...nuoc mam gung..moi lan an lay cai kim kheu no ra...hup mieng nuoc oc roi cham vo nc mam gung roi hup luon mieng nc mam nua...hihihi...
Trả lờiXóadau oc lung tung...chua noi het thi bam post...
Trả lờiXóaNam 1997 em ve tham Ngoai nhung ba hong con o do nua ma xuat ngoai theo dien con lai roi...lam em tiec hui hui :-)
-Sông,
Trả lờiXóaLiên hiệp ốc Oanh-Oanh thông báo năm nay nghỉ Tết 9 ngày.
-Cap,
Trả lờiXóaỞ bên đó thấy có các loại ốc biển, nghêu sò mà không có mấy con ốc ruộng phải không? Vậy là chờ dịp nào về thăm nhà mới được thưởng thức.
-Đậu,
Trả lờiXóaNhóm mấy bạn blogger SG ghiền ốc dữ lắm. Bạn coi còm là đoán ra mấy bạn đó.
Chặc chặc!Kiểu này ôg Gtl hết mấy chai
Trả lờiXóaVodka Sa Hoàng.
-Món Ốc Bưu nấu hèm(Bỗng rượu)của ngoài Bắc cũng khá ngon,rất hợp với rượu Đế quê.
-Xuân,
Trả lờiXóaNhập hội những người có tâm hồn ăn uống hồi nào không hay nên lâu nay biết kể chuyện đồ ăn nữa bạn ạ.
-Moon,
Trả lờiXóaĐúng rồi, trong t/p Cần Thơ cũng có. Biết nói ra thế nào bạn Moon cũng đã duyệt món này rồi. Sao mấy quán ốc của các bạn người ta không làm món này nhỉ, thấy dễ mà.
-Carpe Diem,
Trả lờiXóaMón này hàn, nên chơi vodka hoặc whisky đã lắm bạn ơi.
-Titi,
Trả lờiXóaCác bạn nữ ngoài Hà Nội siêng làm bếp ở nhà, bữa nào làm thử ốc nướng tiêu rủ hội ốc ộp ngoài đó tới chơi nói dóc, có lý à.
-bumble bee,
Trả lờiXóaNgười ta đập cái đít con ốc để lấy ra được hết con ốc, còn có người cầu kì phải lấy cây gai bưởi để khời ốc mới đúng điệu.
Tôi đàn ông cũng khoái húp nước ốc và cả nước mắm chấm ốc nữa, ha ha...
-AK7,
Trả lờiXóaỐc bưu nấu hèm cũng là một món ốc ngon đó.
Vui nhỉ, dân ăn nhậu cũng nhiều ông thích ốc.
A, bữa nay pác vào bếp nữa hả, giỏi ghê ta. Nhìn món Ốc ngon và quá hấp dẫn... thèm!
Trả lờiXóaChe\ng ui, ho^ng le~ mai ghe' cho*. mua o^'c ve^\ la\m ngay sao ta ????
Trả lờiXóaHong co' o^'c Bu*o*u thi mua o^'c lo*'n kha'c thay the^' ^_^
Vua lam vua doc blog cua Anh ma nuoc bot nuot khong kip chay uot may to giay .
Trả lờiXóaXu nay kiem dau ra oc tuoi day troi .
Thoi rang nhin them vai... nam nua . Hic
Món này ngon,lạ nên bữa đó mấy bạn không cho về bắt ở lại ăn cho bằng được.Nó dòn,mềm,thơm mùi tiêu là món ruột của quán.Khách đi rồi lại nhớ phải quay lại vì không có quán nào làm được nước xốt ngon giống thế!Bạn ĐN nói dzậy nhưng không phải dzậy đâu nha.
Trả lờiXóa-Kien Con,
Trả lờiXóaVào bếp ngó người ta mần đặng kể cho người khác nghe, he he....
-Dã Quỳ,
Trả lờiXóaVậy là các bạn nữ ai cũng ưa món ốc này ha.
Bữa nào làm món OX thử, cho biết tay nghề nội trợ nè.
-Trăng Quê,
Trả lờiXóaRáng ít lâu thôi chớ vài năm là lâu lắm đó.
Tết vui nha bạn.
-Dạt,
Trả lờiXóaBữa đó các bạn Cần Thơ không cho về sớm, đãi bạn bè bữa cá, ốc để nhớ mà quày về.
Tụi mình sẽ còn để giờ về chơi CT nhiều nữa mà.
Chep, chep. Ngoai Bac nhung mon Tet co truyen khong co mon nao mon Oc het pac ui,
Trả lờiXóahuhu.
Chẳng ngờ anh bạn tôi
Trả lờiXóaLại sành ăn đến thế
Sau này tôi kén rể
Chắc nhờ anh làm mai!
Ốc Cần Thơ chưa xài
Mà nghe sao thấy khoái
Ước khi nào vô lại
Mang thêm chút mẻ chua
Nước Bỗng rượu thủ đô
Chêm vô cùng chung độ
Để nhớ hàng sấu cổ
Trên đường Phan Đình Phùng
Và những chiếc bánh chưng
Trong chiều ba mươi Tết
Xuân về trong giá rét
Đào lại càng thắm hơn
Đĩa ốc bên bếp rơm
Cao lâu nào sánh kịp
Lâu rồi mới có dịp
Viết lời còm đón Xuân
Wow! phải chi có một dĩa ốc nướng tiêu này cho bửa ăn trưa nay! hic hic
Trả lờiXóaChúc mừng năm mới đến anh chị và gia đình
BPN
-Lana,
Trả lờiXóaCác món ốc không có trong thực đơn ngày Tết. Thấy nhà nhà nấu món ăn, làm bánh mứt nên người không biết bếp núc viết đại cho vui bạn ơi.
-Anh LeNhan,
Trả lờiXóaLâu anh không ghé, thấy nhớ rồi, những comment bằng tứ thơ thú vị. Lời còm đầu năm của anh hay lắm. Cám ơn anh nhiều và mong dịp rất gần anh em mình hội ngộ.
-BPN,
Trả lờiXóaNăm nay ăn Tết ở đâu đó? Tính chuyện gặp gỡ trong năm, ngóng mà không nghe tin bạn, chắc là nhiều bận bịu.
Ăn Tết vui Bảo nhé.
Nhớ vỏ ốc bưu thời nhỏ xoáy bi đá,lúc đó ăn để lấy vỏ thôi ko biết thưởng thức.
Trả lờiXóa-Gtl,
Trả lờiXóaĐúng rồi. Mùa chơi bi, muốn có viên bi đá là phải xài vỏ ốc bưu để xoáy trơn tròn. Hồi đó con nít khéo tay thiệt.