Chiều xuống, những kẻ nhớ biển rủ nhau rời đảo Nam Du ra biển câu mực. Chuẩn bị đồ câu, mồi, máy phát điện mang theo nhưng duyên câu đêm không tới với anh em khi bầu trời chợt sầm tối, cơn dông tới và mưa chiều đổ xuống. Tàu neo, sóng nhẹ nhưng đủ làm mệt những người chưa quen với biển, biết một lần say sóng.
 |
Bạn làm mồi, bạn câu
và có bạn ngồi ngóng nhậu.
|
Biển động, không có mực, duyên câu của sói biển Gtl và chủ tàu A Kháng chỉ kiếm được chục con cá nhỏ, cũng là vui. May còn có mồi mang theo, vodka và gió, sóng biển với con tàu nhỏ cứ ngật ngừ, ngả nghiêng cùng ráng đỏ hoàng hôn bên những người bạn cũng đủ thỏa lòng nhớ biển.

Ngại mặt hàng.
Bạn đảo ngại vodka, ngại cả bạn nhậu thành phố.
Mồi ngon ở đảo nè, món nào cũng tươi nguyên và bén ngót.
Sò Tô nướng mỡ hành, cá Mang ếch nướng muối ớt và Hào sống, bạn thích món nào nhất?
Quán nhỏ chợ đảo nhìn ra biển.
Đôi bàn tay nội trợ con gái đảo Nam Du hiếm khi thấy ở không. Bắt việc này qua việc khác, nhanh thoăn thoắt, khéo léo và gọn gàng.
Bạn tui kiu riêng cho mình một dĩa bì cuốn. Nâng niu bàn tay Việt.
Một món mồi lạ, đặc biệt ngon và bổ dưỡng.
Cầu gai hay còn kêu là con Nhum biển.
Lặn xuống biển chừng một giờ đồng hồ, cậu trai lái tàu kiếm được một rổ Nhum, bấy nhiêu là đủ. Cắt gai trước rồi cắt vỏ, lấy thịt nhum rửa sạch, chừa đủ nấu một nồi cháo còn bao nhiêu ngâm tái trong nước tương Nhật trộn wasabi. Thôi rồi! Ăn để nhớ đời và còn nhớ đường về thăm đảo. Người ta nói con Nhum ở Nam Du không lớn nhưng nhiều thịt, không ở đâu ngon bằng.
Hoàng hôn buông xuống quần đảo Nam Du.